วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ประสบการณ์ครั้งแรกกับการลง Lion OSX แบบ Clean Install

วันนี้ตัดสินใจล้างเครื่อง Macbook Pro ตัวโปรด เพราะรู้สึกว่ามันช้าผิดปกติ โดยเฉพาะตอน Shatdown และตอน Boot เปิดเครื่อง ซึ่ง ณ ขณะนี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงอยากเล่าประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เผื่อบางคนอยากทำจะได้ปรึกษากันได้ (โดยเฉพาะพวกอย่างเราที่ไม่ใช่ช่างคอมพ์ หรือพวกมือโปร)

จริง ๆ มันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะเท่าที่หาดูในเน็ท หลาย ๆ คนก็มีปัญหาเดียวกันหลังจาก Upgrade จาก ระบบปฏิบัติการ Snow Leopard มาเป็น Lion แล้วมันจะช้า ไม่เหมือนพวกที่ซื้อเครื่องใหม่ลง Lion มาเลย (ที่เรียกว่า Clean Install) มันจะลื่น และเร็วกว่ากัน 

ล่าสุดได้ลองเครื่อง Macbook Pro ตัวอื่นที่มันเร็วจริง ๆ ก็เลยสรุปว่าคงต้องทำการ Clean Install ลองดู จากนั้นจึงได้หาเรียนจาก Dr.Google (ทุกอย่างหาได้จาก Google จริง ๆ) พบวิธีทำ Clean Install OSX Lion โดยไม่ต้อง Upgrade จาก Snow Leopard เมื่อวาน (10 พค.55) ก็ลงมือ แป๊บเดียวครับ เสร็จเรียบร้อย ทำครั้งเดียวเท่านั้นโดยทำตามวิธีของ Dr.Google 

หลังจากนั้นก็ถึงขั้นตอนการลง Software ผมก็ยังติดกรอบความคิดเดิม ๆ คือ ค่อย ๆ ลงทีละ App.ไปเรื่อย ๆ, Data ก็ค่อย ๆ Copy เข้ามาเรื่อย ๆ เพราะไม่อยากใช้การ Restore จากก้อน External HD ที่ผมเอาไว้ทำ Time Machine (เนื่องจากมีคนบอกว่ามันจะหอบเอาปัญหาเดิม ๆ ที่เคยมี มาไว้ใน Lion สด ๆ ที่อุตสาห์เพิ่งลงไปแบบ Clean Install) แต่พอทำไปสักพักก็รู้สึกว่ามันเสียเวลาหรือเปล่า? โดยเฉพาะตัวติดตั้ง App. หลาย ๆ ตัวมันหายไปหมดแล้ว จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าติดตั้งอะไรไปมั่ง 

แล้วไหนจะพวก Data ที่เป็นงาน ๆ ๆ ๆ มันก็กระจัดกระจาย ตอนแรกมีบอกว่าไม่สามารถเลือก Copy ทีละ File หรือ Folder จากก้อน Time Machine มาได้ (เขาว่ากันว่า Time Machine มันเอาไว้ Restore อย่างเดียว)

Migration Assistant Utility
ถามไปทาง Dr.Google ก็ได้ความว่ามี Utility ชื่อ Migration Assistant แอบอยู่ใน Utilities ของโฟลเดอร์ Application มันสามารถเลือกเอาอะไรของเดิม ๆ มาก็ได้ เลือกไม่เอาก็ได้....ก็เลยจัดมา 2 ชั่วโมงเรียบร้อยทั้ง Application, ทั้ง Data และ User Setting ต่าง ๆ รวมแล้วทั้งหมดทั้งมวล ไม่ถึง 3 ชั่วโมงดีเสร็จเรียบร้อยลื่นไหลไร้ปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น (มีนิดเดียวจริง ๆ ที่มันโผล่ User Account ของ Guest มาที่ Boot Menu ของ Lion..... Dr.Google ก็บอกว่ามันเพิ่มมาให้จาก Lion เวอร์ชั่นล่าสุดที่เพิ่ง Update เมื่อวานนี้เองพอดี) 

แต่เชื่อไหมครับว่าปัญหาใหญ่กลับไปอยู่ที่การลง Windows 7 เพื่อเป็น OS ทางเลือก จริง ๆ ผมไม่ได้ใช้มันอีกแล้ว นอกจากโปรแกรมเดียวเองคือ Extreme Karaoke แล้วมันก็ขาดไม่ได้เสียด้วย ซึ่งมันก็ไม่มีใน Lion ก็เลยต้องหาวิธีลง Windows 7 อีก OS หนึ่ง ตอนนี้แหละครับ ปัญหาตามมาเป็นกระบุง ตั้งแต่เลือกวิธีติดตั้ง ว่าจะใช้ Bootcamp หรือ VM ผมจะเล่าให้ฟังย่อ ๆ 

 • ลงด้วย Bootcamp ก่อน (มี App. อยู่ใน Utilities ) ก็ได้เรียนรู้ว่าต้อง Download พวก Drivers ก่อน
 • Windows 7 ตัวแรกลงไม่ผ่าน เพราะมันเป็น Win7'64 
 • ลงตัวที่ 2 ผ่านฉลุย แต่ผมรับไม่ได้เพราะเผลอไปเอาแผ่น Win7Thai มาลง
 • ลงตัวที่ 3 ไม่ผ่าน เพราะแผ่นติดตั้งเสีย (กรรม)
 • ตัวที่ 4 เปลี่ยนใจมาใช้ VM Ware (Vitual Machine) คล้าย ๆ กับ Parallels for mac เสียเวลาติดตั้งผ่านเสร็จเรียบร้อย ทดลองติดตั้ง Extreme Kara. ปรากฎมัน error เล่นโปรแกรมไม่ได้ (ลบทิ้ง)
 • ตัวที่ 5 กลับมา Bootcamp ติดตั้งตัว win7'32 Activated เรียบร้อย ทีนี้เรื่องยาวแล้วเพราะมันต้องลง antivirus, update antivirus data...นานนนน มากกกก.....เสร็จแล้วก็ update windows 7 ...โอ้แม่เจ้าาาา.....นานนนนน...โคตรๆๆๆๆ (ขออภัย) update แล้ว restart ...update-restart เรื่อย ๆ ๆ ๆ ๆ เป็นยี่สิบสามสิบครั้ง จริง ๆ ทำไมมันจะต้อง download-install-restart อยู่นั่น จนถึงตัว update service pack มันให้ restart อยู่ 4-5 รอบแค่ update ตัวเดียวนี่แหละ
เรื่องของเรื่องคือผมต้องการแค่ Windows 7 ที่ activate ผ่าน ลง antivirus ที่ update virus data ได้ มันจะได้ไม่ต้องเตือนอยู่เรื่อย ๆ แล้ว windows ก็ update ได้เรื่อย ๆ ด้วย แต่ โฮ่....พี่น้อง ผมคิดถูกจริง ๆ ที่ลา windows มันมาได้.....(ถ้าไม่ต้องมี Karaoke ไว้เผื่อเพื่อน ๆ นะ...ได้ลาจริง ๆ ไปแล้ว)

สรุปแล้ว ผมใช้ Lion osx ใน Mac เป็นหลัก(มาได้ปีเดียว) เพิ่งเคยลง OS ด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก (และคิดว่าคงไม่ต้องลงของตัวเองอีกแล้ว เว้นลงให้เพื่อน ๆ ) มันง่ายซะจนเขิน.....ในขณะที่ใช้ windows มาตลอดชีวิต ลง win os มาเป็นหลายร้อยครั้ง จนหลับตาทำได้ตั้งแต่ win32, win95, win98,98se,me,2000,xp....จนถึง win7 .......ผมนึกออกว่าทำไม windows ของเพื่อน ๆ ถึงปัญหาเยอะจัง ....ก็เพราะมันเป็น windows ที่ไม่ได้ Activate เลย update ไม่ได้, Antivirus ไม่ได้ลง ถึงลงก็ไม่ได้ update , error ของ windows ก็ไม่เคย clear ด้วยโปรแกรมพวก Cleanup ต่าง ๆ, ช่อง usb ก็โดนเสียบ ๆ ๆ ๆ พวก anti mullware ต่าง ๆ ก็ไม่มี ....พูดง่าย ๆ ใช้อย่างเดียวไม่เคยเรียนอะไร Dr.Google ก็ไม่รู้จัก.....เพื่อน ๆ ก็อดทนกันหน่อยนะครับ มันพังก็ซื้อใหม่เอาแล้วกัน เดี๋ยวนี้ notebook มันถูก ๆ เอง หมื่นเดียวเท่านั้นแหละ

8 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ15 พฤษภาคม 2556 06:11

  You should run the battery update be run on all macbook pro and Mac -
  Book computers and extra batteries that were bought between February 2006
  and April 2007. MPEG-1 files can be a problem
  if they're muxed, which it probably is. First and foremost shut down your Mac - Book Pro laptop completely.

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ19 พฤษภาคม 2556 01:59

  The Canon EOS 5D Mark II is $2,499 for body only or $3,299 with a 24'105mm lens. On the other hand when you add a vertical grip and a second battery to selected camera design the cameras all of a sudden complete speedier. Well Canon, hate to say it, but most amateurs don't like to haul around an external flash unit.


  Feel free to surf to my web blog; canon 6d

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ20 พฤษภาคม 2556 15:24

  There are a great amount of channels to choose from including CNN, Amazon
  Instant Video, HBO GO, Crackle, MLS Game Day, music from Pandora, play games and more.
  The new features from Roku will start kicking in this week for owners of the Roku steaming video player models Roku 2, Roku
  LT, and Roku HD #2500. Twonky: Streams music, photos and videos
  to compatible devices in the home.

  Also visit my webpage - roku box

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ20 พฤษภาคม 2556 18:35

  Another new aspect is on the front, right above the
  display on the upper right corner. But it is hard to
  hold it in one hand especially to female users. The Nexus S is unfortunately limited to 16GB
  of internal storage.

  Here is my page ... galaxy note

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ26 พฤษภาคม 2556 04:04

  The device is certainly worth considering, even at the full retail price and with
  only a $200 discount on the contract, it might
  make sense to consider paying the full retail. The rival has been bundled with replaceable Li-ion battery of 1500 m - Ah with the music
  playback time about 60 hours and also video playback time about
  8 hours. "Many eyes will likely be on them to determine if they'll pull the rabbit out with the hat," Enderle mentioned.


  Also visit my webpage; samsung galaxy tab

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ27 พฤษภาคม 2556 20:02

  There are already a lot of applications that are out in the
  market that contain viruses, which can give out simple to
  serious threats to the users. Interestingly, the rise in sales of smartphones will
  come at the expense of declining cell phone sales, currently
  90% of the market. Dagar's invention will use quite the same technology.

  Check out my blog :: samsung s4

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ29 พฤษภาคม 2556 03:46

  In addition, Po - P (Picture over Picture) function allows
  CCTV monitor to display video from alarm channel without leaving the viewing mode of the current image.
  What you need and prefer in a computer will determine if
  you will be satisfied with Chromebook or another computer.

  While the Inspiron and Samsung both offer the new i3
  processor, the Acer AS5253 comes with a quick AMD-E series
  2.

  Here is my web blog: samsung chromebook

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ29 พฤษภาคม 2556 20:44

  You can get the older digital Canon Rebel, with a lens, for a good price new.
  A few in-camera retouching options are also available, including image cropping and
  red-eye correction. The D7000 just may be the best performing APS-C format camera
  in the market today.

  Feel free to surf to my web-site; nikon d7100

  ตอบลบ